.

SKU LÀ GÌ? TẠI SAO SKU LÀ HỮU ÍCH TRONG VIỆC QUẢN TRỊ KHO HÀNG?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Mỗi sản phẩm có trong kho hàng đều được đánh dấu bằng một mã riêng biệt được gọi là sku. Sku được sử dụng vô cùng rộng rãi trên toàn thế giới và là một công cụ hữu ích giúp bạn quản lý kho hàng, tìm kiếm hàng hóa trong kho dễ dàng. Vậy Sku được định nghĩa như thế nào? Và sku đã mang lại những lợi ích gì trong quá trình sử dụng? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sku.

Sku là gì?

Sku là từ viết tắt của Stock Keeping Unit, là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho. Bằng cách phân loại ra các loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng,..dựa vào chuỗi các ký tự gồm số, chữ. 

Mã Sku là gì?

Mã Sku trên sản phẩm chính là mã hàng hóa nhằm mục đích thể hiện tất cả những thông tin liên quan đến sản phẩm. Các mã này không được quy định mà cũng không được chuẩn hoá. Đặc biệt hơn hết đó là số lượng Sku không bị giới hạn cho dù danh mục hàng hoá của bạn có được mở rộng như thế nào. 

Mặt khác, Sku cũng dùng để chỉ một địa danh duy nhất hoặc có thể là một đoạn mã tương ứng với đơn vị lưu kho. Ví dụ như bạn có hai nhà kho riêng biệt, nhưng điều đặc biệt là mỗi sản phẩm giống nhau ở hai kho khác nhau sẽ có mã Sku khác nhau. Chính vì điều này sẽ giúp cho việc quản lý hàng hoá sẽ trở nên chính xác và minh bạch hơn. Hơn thế nữa, Sku chỉ liên quan đến những hàng hóa sẵn có và sẵn sàng cho việc giao dịch, chứ không hề liên quan đến các hàng hoá đã được đặt hoặc đang chuyển tiếp vào kho.


Đến khi một công ty đã nhận được hàng từ nhà cung cấp, họ sẽ có quyền được lựa chọn giữ nguyên Sku của nhà cung cấp hoặc có thể tự tạo ra Sku mới. Miễn sao công ty đó cảm thấy phù hợp và thuận tiện là được. Tuy nhiên, từ các kinh nghiệm đúc kết cho rằng mã Sku là mã quản lý sản phẩm nội bộ do vậy nên tạo ra mã Sku riêng.

Cách đặt lên cho Sku dễ nhớ nhất

Một Sku nên gồm những yếu tố sau đây:

Tên nhà sản xuất (hay tên thương hiệu)

Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, khaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…)

Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối)

Kho lưu trữ: Nếu bạn có nhiều kho hàng, bạn có thể có ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện.

Kích cỡ sản phẩm

Màu sắc sản phẩm

Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố (biến thể) trên lại cùng nhau, bạn sẽ đặt Sku cho sản phẩm theo danh mục một cách dễ dàng

Những điểm hữu ích khi sử dụng mã Sku

Sku được đánh giá là cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ, Sku có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn và Sku là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Bên cạnh đó bạn không bị giới hạn về số lượng Sku cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

Tóm lại:

Mã Sku là mã nội bộ giúp cho các bạn nhanh chóng nhận định sản phẩm để bán hàng và quản lý hàng hoá một cách hiệu quả.

Mã Sku khác nhau sẽ giúp phân biệt các phiên bản sản phẩm khác nhau.

Mã Sku có thể giúp phân biệt cùng một loại hàng hoá nhưng ở hai kho khác nhau.

Mã Sku có thể hạn chế được tình trạng hết hàng và thất thoát trong quá trình quản lý tồn kho.

Mã Sku chính là điểm liên kết sản phẩm với các kênh khi bán hàng đa kênh.

Có thể nói quản lý hàng hóa bằng mã Sku chính là cách quản lý hàng hoá hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho shop, các nhà doanh nghiệp bởi vì không cần đầu tư phần cứng.

Trên đây là những thông tin mà Cơ khí Lê Gia muốn chia sẽ với các bạn về Sku. Hy vong qua bài viết trên bạn hiểu được thế nào là sku và nắm được cách đặt tên sao cho dễ nhớ nhất

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Creerve

18/12/2022

oral medication for scabies Centre for Molecular Medicine Norway NCMM, Nordic EMBL Partnership, University of Oslo, Oslo, Norway

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn