.

KÊNH GT LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA KÊNH GT VÀ KÊNH MT

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 05/01/2022

Kênh GT là gì? Thực chất đây là kênh phân phối hàng hóa được các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để dễ dàng đưa hàng hóa của mình đến tay người tiêu dùng. Vậy kênh Gt là gì? Kênh GT có những ưu nhược điểm gì khác với kênh MT? Để có thể hiểu rõ hơn về kênh GT, Cơ khí Lê Gia xin chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết sau:

Khái niệm kênh GT

Kênh bán hàng GT là kênh phân phối hàng hóa truyền thống và được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay. Các nhà cung cấp sẽ áp dụng kênh phân phối  này để đưa sản phẩm của mình tới cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini. Hiểu đơn giản thì đây là hình thức phân phối hàng hóa theo nhiều cấp, thông qua hệ thống bán hàng để đưa các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. Chính nhờ vậy mà có rất nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển GT và thu được nhiều thành tựu lớn.

So sánh những điểm khác biệt giữa GT và MT

Mặc dù cả hai đều là các kênh bán hàng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay, nhưng chúng đều có những khác biệt rõ rệt. Sự khác biệt đó được thể hiện qua bảng sau:

 

Kênh GT

Kênh MT

Khái niệm

Là hệ thống phân phối qua nhiều cấp bậc từ nhà bán sỉ đến các đại lý lẻ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Hệ thống các chợ đầu mối, chợ, tạp hóa,...

Bán hàng tập trung tại một điểm lớn với nhiều mặt hàng đa dạng, cách quản lý chuyên nghiệp và đến trực tiếp tay người tiêu dùng như các loại siêu thị, cửa hàng tiện lợi,...

Ưu điểm

-Có nhiều cấp khác nhau, số lượng thành viên lớn

-Đơn vụ sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên sale

-Mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các kênh bán hàng khác

-Dễ dàng tiếp cận và xác định người dùng

-Sử dụng nhiều địa điểm kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng

Nhược điểm

-Khó khăn trong việc kiểm soát, chiết khấu và giá cả giữa các nhà phân phối khác nhau

-Đội ngũ quản lý có từ lâu, thường xuyên xảy ra tranh chấp, cạnh tranh giữa các đơn vị phân phối trong cùng hệ thống

-Chỉ phù hợp với các tỉnh thành phố lớn

-Phân bố không đồng đều

-Do mới hình thành nên cần tiêu tốn khá nhiều chi phí cho hoạt động marketing

 

Nên chọn kênh MT hay GT để kinh doanh

Để các kênh bán hàng mang lại nhiều lợi ích, các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ bản chất và đặc thù của từng kênh để lựa chọn kênh cung cấp phù hợp. Bạn có thể lựa chọn kết hợp nhiều kênh bán hàng với nhau nhưng cần phải có một đội ngũ quản lý tốt. Trên thị trường hiện nay có 3 kênh mô hình để bạn lựa chọn:

Nhập 100% kênh GT dành cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ

Nhập 100% kênh MT áp dụng với các siêu thị và địa siêu thị

Kết hợp giữa MT và GT được sử dụng tại các siêu thị mini, siêu thị có quy mô vừa và nhỏ

Chủ đầu tư, kinh doanh hệ thống tiêu dùng bán lẻ cần tìm hiểu rõ kênh cung cấp, đặc điểm của từng kênh để lựa chọn MT hoặc GT chính xác

Các hình thức phân phối kênh GT

Là mô hình hoạt động thông qua nhiều cấp từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Kênh phân phối GT cấp 1

Đây là hình thức bán hàng đơn giản nhất trong mô hình phân phối hàng hóa truyền thống. Kênh này gồm 3 thành phần là nhà sản xuất, nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Đây chỉnh lề hệ thống bán hàng được vận chuyển nhanh nhất vì hàng hóa được chuyển từ nhà sản xuất đến trực tiếp tay người tiêu dùng. 

Kênh phân phối GT cấp 2

Kênh GT cấp 2 chính là giai đoạn trung gian của nhà phân phối sỉ và lẻ. Tận dụng những lợi thế chính là sự ảnh hưởng đến uy tín của nhà phân phối. Nhà bán sỉ, lẻ sẽ đóng vai trò như những mô hình phân phối MT giữa nhà sản xuất và các bên liên quan để đưa ra những chính sách giữa khách hàng đảm bảo tránh xảy ra xung đột giữa giá cả và lợi nhuận. Kênh GT cấp 2 chuyên áp dụng cho những mặt hàng thời trang, thiết bị điện tử.

Kênh phân phối GT cấp 3

Đây chính là kênh hội tụ những ưu điểm mua hàng của người tiêu dùng. Các kênh trung gian từ những đại lý chính là những bên đại diện cho các thương hiệu lớn hay những công ty thương hiệu chính hãng. Đây là một trong những nhà phân phối uy tín và đảm bảo chất lượng.

Một vài lưu ý khi phát triển kênh GT

Kênh bán hàng truyền thống GT chiếm tới 90% doanh thu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, với tính cạnh tranh khốc liệt của kênh GT, để thu được lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp của mình, bạn cần lưu ý 5 điểm sau khi phát triển kênh:

Nắm bắt được nhu cầu khách hàng

Đối tượng của kênh GT là cá nhân nên họ mua hàng theo cảm xúc hơn là tìm hiểu về tính năng, nguồn gốc của sản phẩm. Vì vậy, để phát triển hoạt động bán hàng bạn cần biết cách tiếp cận khách hàng đúng đắn và phải cung cấp đúng thứ họ cần.

Xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng

Để xây dựng và phát triển hoạt động bán hàng qua kênh GT, bạn cần biết cách giữ chân khách hàng và thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Bí quyết giúp bạn làm được điều này chính là xây dựng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi dành cho khách hàng.

Quản lý tốt đội ngũ sales

Phân phối qua kênh GT, đòi hỏi doanh nghiệp phải có một đội sales đông đảo. Tuy nhiên để quản lý hiệu quả đội ngũ nhân viên bán hàng lại không hề dễ. Do đó, bạn cần xây dựng nội quy, kỷ luật và nề nếp làm việc khoa học cho nhân viên sales để tránh tình trạng trốn việc hoặc chây lười, biếng nhác, không chủ động trong công việc.

Đào tạo kỹ năng cho nhân viên sales

Nhân viên sales là người tiếp cận trực tiếp với khách hàng của doanh nghiệp. Do đó, để đạt được kết quả cao trong việc đàm phán, thương lượng với khách hàng, bạn cần chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp, thương lượng cho nhân viên.

Chú trọng việc chăm sóc khách hàng

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công khi phát triển kênh GT là lòng trung thành của khách hàng. Bởi vậy bạn cần chú trọng đến việc chăm sóc khách hàng. Làm tốt chức năng này, khách hàng sẽ tự động quay trở lại với bạn và bạn sẽ có một tệp danh sách khách hàng thân thiết. 

Trên đây là những chia sẻ của Cơ khí Lê Gia về kênh bán hàng GT. Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể thấy rõ được những ưu nhược điểm của kênh GT và đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi đầu tư bán hàng.

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Expelluse

26/11/2022

clomid There are data from in vitro studies, animal experimentation and human research that support this contention

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn