.

SIÊU THỊ LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ SIÊU THỊ.

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Siêu thị xuất hiện khá là muộn trong hệ thống bán lẻ tại nước ta. Ngay từ khi hình thành thì siêu thị đã gặp phải vô vàn những khó khăn. Nhưng hiện nay, siêu thị lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Nó là một phần tất yếu không thể thiếu. Và chính nhờ vậy mà siêu thì ngày càng phát triển mà được mở rộng về quy mô, chất lượng và cả số lượng để có thể đáp ứng tốt các nhu cầu của người tiêu dùng. 

Vậy, thế nào là siêu thị? Thế nào là hệ thống siêu thị? Và những đặc điểm cũng như là vai trò của của nó đối với đời sống? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề trên.

Siêu thị là gì?

Siêu thì là các cửa hàng tự phục vụ, bày bán nhiều mặt hàng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày của khách hàng. Các mặt hàng được bày bán trong siêu thị vô cùng đa dạng như thực phẩm, đồ uống, đồ gia dụng và các loại vật dụng thiết yếu khác.

Hiểu cơ bản hơn thì siêu thị giống như một cái chợ lớn. Lớn cả về diện tích, quy mô, số lượng hàng hóa hay sự chuyên nghiệp.

Thế nào là đại siêu thị?

Đại siêu thị là một dạng kết hợp giữa siêu thị và cửa hàng bách hóa để tạo ra địa điểm bán lẻ khổng lồ. Đại siêu thị có khả năng chứa vô cùng nhiều các sản phẩm và hàng hóa bên trong. Thông thường đại siêu thị có diện tích khoảng từ 5 đến 15 nghìn m2 và có thể chứa được hơn 20.000 thương hiệu và nhãn hàng khác nhau.

Những đặc điểm nổi bật của siêu thị.

Có thể nói, siêu thị là một mô hình bán hàng hiện đại mang những đặc trưng của văn hóa mua hàng thời đại mới. Siêu thì có những đặc điểm nổi bật sau;

Siêu thị là một cửa hàng bán lẻ.

Bán lẻ là khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Đối tượng khách hàng mà siêu thị nhắm tới chính là những người tiêu dùng. Thực tế thì hiện nay, một số cửa hàng tạp hóa cung đã tìm đến siêu thị để có thể yêu cầu được mua hàng theo giá buôn với điều kiện số lượng hàng hóa đủ lớn.

Cơ bản thì phương thức kinh doanh của siêu thị vẫn là bán lẻ. Và siêu thị luôn được đánh giá cao hơn về quy mô so với các siêu thị mini hay cửa hàng tạp hóa.

Siêu thị bán hàng theo phương thức tự phục vụ. 

Tự phục vụ là phương thức kinh doanh cơ bản của siêu thị. Theo đó thì người mua hàng sẽ tự lựa chọn hàng hóa theo nhu cầu sử dụng rồi  sẽ tiến hàng thanh toán tại quầy thu ngân. So với phương pháp bán hàng truyền thống thì phương pháp tự phục vụ đem lại lợi ích lớn hơn khi kinh doanh khi doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí thuê  nhân công. 

Hiện nay thì vẫn còn một số người tiêu dùng vẫn có thói quan mặc cả giá thành của sản phẩm khi mua hàng. Tại các siêu thị thì giá thành của hàng hóa luôn được niêm yết và không có nhân viên bán hàng nên khi mua hàng, khách hàng không thể mặc cả giá của sản phẩm. Cũng chính vì thế mà nhiều người ưu tiên,  lựa chọn chợ hơn là siêu thị.

Phương thức thanh toán linh hoạt.

Mỗi sản phẩm tại siêu thị đều được gắn mã vạch. Sau khi hàng hóa được mang ra quầy thu ngân thì nhân viên thu ngân sẽ sử dụng máy quét để đọc giá tại mã vạch. Tiền sẽ được tính bằng máy và tự động in hóa đơn cho khách hàng. Đây chính là đặc điểm ưu việt của siêu thị, nó đem lại sự thuận, nhanh chóng đem lại cảm giác thỏa mãn cho người mua sắm. Đây cũng được coi như là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bán lẻ.

Nghệ thuật trưng bày sản phẩm

Nghệ thuật trưng bày hàng hóa là điều rất cần thiết để có thể thu hút được khách hàng đặc biệt là đối với hình thức tự phục vụ.

Một số nguyên tác được định ra khi trưng bày sản phẩm trong siêu thị:

Hàng hóa bán chạy sẽ được đặt ở vị trí dễ thấy

Những hàng hóa có liên quan đến nhau sẽ được đặt cạnh nhau

Hàng hóa khuyến mãi được trưng bày tại nhiều địa điểm

Vai trò chính của siêu thị.

Siêu thị mua hàng hóa của người sản xuất về một địa điểm để bán lại cho người tiêu dùng với giá thấp nhất trong hệ thống phân phối.

Siêu thị giúp giải quyết sự khác biệt về không gian giữa sản xuất và thời gian tiêu dùng không trùng khớp. 

Siêu thị nắm bắt được nhu cầu thực tế của thị trường cả về sản phẩm, thời gian và không gian. Chính vì vậy, siêu thị có thể truyền tải những thông tin cần thiết về nhu cầu thị trường cho những người sản xuất và cung ứng hàng hoá.

Tạo lập cầu nối để dẫn dắt người sản xuất định hướng vào nhu cầu thị trường, giảm thiểu các tầng, nấc trung gian trong hệ thống phân phối

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc siêu thị là gì cùng những vấn đề xoay quanh. Hy vọng những thông tin mà Cơ khí Lê Gia đem lại sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu sâu hơn về khái niệm cũng như những đặc diểm của siêu thị.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn