.

CHIẾT KHẤU LÀ GÌ? GIÁ CHIẾT KHẤU ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Chiết khấu là cách mà các nhà kinh doanh sử dụng để thu hút mua sắm từ khách hàng. Chiết khấu đánh trực tiếp vào tâm lý của khách hàng bởi nhu cầu mua sắm của họ luôn muốn mua được các sản phẩm với giá thành rẻ. Như vậy thì chiết khấu được hiểu như thế nào? Cách tính giá chiết khấu như thế nào? bài viết sau đây sẽ phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn về chiết khấu để bạn có thể áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình một cách hiệu quả nhất.

->> Tham khảo các mẫu kệ để hàng ngay

Chiết khấu là gì?

Bản chất của chiết khấu chính là việc giảm giá niêm yết của một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó với tỷ lệ phần trăm nhất định. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong các chiến dịch marketing để hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh bán hàng và kích thích mua sắm của người tiêu dùng.

Có rất nhiều các hình thức chiết khấu khác nhau như: chiết khấu cho khách hàng mua sỉ, chiết khấu cho khách hàng mới, chiết khấu trên khách hàng thân thiết vào các dịp sinh nhật của doanh nghiệp, lễ tết hay ngày hội mua sắm theo hình thức giờ vàng giảm giá…Xuất khẩu này đều nhằm mục đích đánh vào tâm lý của khách hàng hàng ưa thích sự giảm giá cũng như lôi cuốn khách hàng vào vòng xoáy mua sắm của doanh nghiệp đó tạo ra. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể vừa bán hàng một cách nhanh chóng mà cũng có thể tri ân được những khách hàng có lòng trung thành lâu dài.

Có thể nói chiết khấu là quá trình xác định giá trị hiện tại của khoản thanh toán hoặc luồng thanh toán trong tương lai. Một đồng Đô la luôn có giá trị hôm nay lớn hơn so với giá trị ngày mai, theo khái niệm giá trị thời gian của tiền. Chiết khấu cao hơn cho thấy mức rủi ro cao hơn. Khái niệm này liên quan đến khoản đầu tư và dòng tiền trong tương lai.

Chiết khấu trong kinh doanh là gì?

Chiết khấu trong kinh doanh là phần trăm tỷ lệ giảm giá một người bán hàng dành cho người mua hàng. Nhằm vào mục đích để khách hàng mua hàng hóa nhiều lần với số lượng lớn. Muốn chiết khấu này thường đi kèm với các điều kiện như thanh toán bằng tiền mặt hoặc phải mua hàng với số lượng nhất định,...

Ví dụ: Khi mua hàng với tổng hóa đơn từ 1.000.000 vnđ trở lên bạn sẽ được giảm 5% tổng giá trị đơn hàng. Có nghĩa là với đơn hàng 1.000.000 vnđ đó bạn sẽ được giảm 50.000vnđ

Mức chiết khấu là gì? 

Muốn chiết khấu thường được chọn tương đương nhau với chi phí vốn và tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được. Điều này đòi hỏi người bán hàng cần phải có sự tính toán phù hợp để đưa ra các mức chiết khấu hợp lý nhằm kích thích được khách hàng mua hàng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp. 

Tỷ lệ chiết khấu là gì? 

Tỷ lệ chiết khấu 5% lãi suất được chiết khấu trên dòng tiền vào trong kinh doanh. Nó thường được tính tương đương với chi phí vốn trong tài chính.

Với tỷ lệ chiết khấu có thể điều chỉnh được. Nó đòi hỏi CEO, các bộ phận Marketing, bán hàng cần có sự tính toán một cách kỹ lưỡng để đưa ra chính sách hợp lý nhất, làm sao để vừa kích cầu mà vẫn đem lại lợi nhuận cho công ty hoặc công ty có thể chịu lỗ nhưng lại phát triển được danh tiếng và thương hiệu. Đồng thời tỷ lệ chiết khấu cũng sẽ liên quan đến các vấn đề rủi ro, vòng quay tiền tệ và những vấn đề khác trong nền kinh tế. Mức chiết khấu nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào giá trị sản phẩm đó cao hay thấp, thông thường những mặt hàng cao cấp thường có mức chiết khấu thấp hơn những mặt hàng bình dân.

Những loại chiết khấu trong kinh doanh

Chiết khấu trong kinh doanh có 2 loại chính, đó là: chiết khấu tiền mặt và chiết khấu thương mại.

Chiết khấu tiền mặt

Là một khoản trợ cấp hoặc nhượng bộ do người bán đưa ra cho người mua. Kích thích người mua thanh toán hoặc giải quyết nhanh chóng trong thời gian nhanh chóng.

Chiết khấu thương mại

là giảm giá danh mục của hàng hóa nếu người mua hàng mua với số lượng lớn. Mục đích của nó là để khuyến khích người mua thực hiện mua hàng số lượng lớn. Dạng chiết khấu này thường sử dụng đối với những nhà phân phối hàng hóa.

Các nhà sản xuất sẽ khuyến khích những siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng, cửa hàng tạp hóa, đại lý của mình mua số lượng hàng lớn sẽ nhận được mức giảm giá lớn, có thể từ 5% lên 15% so với giá sản phẩm.

Các loại chiết khấu khác

Ngoài ra cũng có các hình thức chiết khấu khác như: Chiết khấu giá sỉ cho khách hàng; giá bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm, chiết khấu tùy theo ngành nghề của người mua hoặc giá giá cho nhân viên, hay chiết khấu theo mùa,…

->> Tham khảo các mẫu kệ để hàng ngay

Cách tính chiết khấu bán hàng.

Có hai cách tính chiết khấu bán hàng nhanh chóng và thông dụng nhất hiện nay đó là: phương pháp tổng quát và phương pháp tính nhẩm.

Phương pháp tổng quát: Đây là cách tính chiết khấu phổ biến nhất hiện nay bao gồm các bước như sau 

 Bước 1: Xác định tỷ lệ chiết khấu: Tùy theo điều kiện tương ứng, phù hợp với chi phí vốn để đảm bảo lợi nhuận.

Bước 2: Xác định phần giảm giá chiết khấu: Nhân giá bán gốc (trước chiết khấu) với tỷ lệ chiết khấu.

Bước 3: Xác định giá sau chiết khấu: Lấy giá gốc trừ đi phần giảm giá. Chẳng hạn: Giá bán gốc là X; Tỷ lệ chiết khấu là t %; Thì giá sau chiết khấu sẽ là: Y = X – t%.X = (1 – t%).X

Ví dụ:

Giá gốc của sản phẩm là 500.000vnđ 

Tỷ lệ chiết khấu là 15%

Số tiền được khấu trừ từ tỷ lệ chiết khấu là: 15% của 500.000vnđ = 75.000vnđ

=> Giá bán của sản phẩm sau khi chiết khấu: 500.000vnđ - 75.000vnđ = 425.000vnđ

Phương pháp tính nhẩm: Đây là cách tính chiết khấu bán hàng nhanh nhất mà không cần sử dụng máy tính có thể đưa ra những con số nhanh nhất cho khách hàng. Phương pháp này sẽ hiệu quả hơn so với tỷ lệ chiết khấu có đuôi là 0 hoặc 5 (5%, 10%, 15%), là các tỷ lệ chiết khấu phổ biến, cụ thể như sau:

Bước 1: Làm tròn giá gốc về số tròn chục gần nhất, rồi chia cho 10 (được số A)

Bước 2: Chia tỷ lệ chiết khấu cho 10, và lấy phần nguyên (được số B)

+ Bước 3: Xác định mức giảm giá: nhân 2 kết quả thu được bên trên với nhau (A x B) và cộng (A/2)

Bước 4: Xác định giá sau chiết khấu: Lấy giá gốc trừ đi mức giảm giá.

Ví dụ:

Giá gốc của sản phẩm là: 69.000 đồng

Chiết khấu cho khách: 25%, bạn có thể nhẩm tính ra kết quả nhanh chóng như sau:

Làm tròn giá thành 70.000 đồng và chia cho 10: 70.000 đồng : 10 = 7000 đồng

Chia tỷ lệ chiết khấu 25% cho 10 được như sau: 25 : 10 = 2,5 lấy phần nguyên là: 2

Vậy mức giảm giá là: 7.000 x 2 + (7000/2) = 17.500 đồng

=> Giá bán sản phẩm sau khi chiết khấu: 70.000 – 17.500 = 52.500 đồng

Chỉ sau vài giây nhẩm tính, bạn có thể trả lời khách hàng rằng họ sẽ được giảm giá khoảng 17.000 đồng và chỉ phải trả khoảng 53.000 đồng cho một sản phẩm.

Cách tính phần trăm chiết khấu

Phần trăm chiết khấu của một sản phẩm, dịch vụ được quy đổi tương ứng dưới dạng giá trị trên 100. Để tính phần trăm chiết khấu, bạn có thể làm theo các bước sau:

+ Trừ giá sau chiết khấu cho giá trước khi chiết khấu

+ Chia số mới này cho giá trước chiết khấu

+ Nhân kết quả nhận được với 100

+ Kết quả cuối cùng chính là số phần trăm chiết khấu

Ví dụ: phần trăm chiết khấu của sản phẩm là 20% thì có nghĩa: Nếu sản phẩm được bán với giá ban đầu là 100.000 đồng thì giá hiện tại sẽ là 80.000 đồng. Phần trăm chiết khấu được sử dụng rất phổ biến với các chương trình khuyến mại quảng cáo thương hiệu, khuyến mại theo mùa để khuyến khích người mua hàng với mức giá giảm.

Những lý do không nên lạm dụng sử dụng chiết khấu là gì?

Hình thức chiết khấu là mục đích để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh và buôn bán nhưng nếu người kinh doanh quá lạm dụng sẽ dẫn đến những hệ quả không tốt như:

Làm cho khách hàng cảm thấy nhàm chán

Niềm tin của khách hàng bị mất đi

Giá trị của sản phẩm bị giảm

Thâm hụt vào phần lợi nhuận của doanh nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của Cơ khí Lê Gia về những lợi ích của việc chiết khấu. Mong rằng bạn biết cách áp dụng để có  đem lại thành công cho doanh nghiệp  mình. 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn