.

ĐẠI LÝ CẤP 2 LÀ GÌ? ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA ĐẠI LÝ CẤP 1 VÀ ĐẠI LÝ CẤP 2

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Hiện nay, hầu hết các ngành nghề kinh doanh đều được phân chia theo các cấp đại lý. Vậy tại sao các ngành nghề lại phải phân chia đại lý như vậy? Để mở được đại lý, ngoài việc cần có vốn đầu tư ban đầu, thì bạn còn phải nắm rõ các cấp bậc đại lý trong ngành. Và mỗi cấp bậc đại lý có các quy định cũng như chính sách khác nhau.

Đại lý cấp 2 là gì? 

Đại lý cấp 2 không nhận hàng trực tiếp từ nhà sản xuất mà nhận hàng từ đại lý cấp 1 và chịu sự chi phối quản lý của đại lý cấp 1. Đại lý cấp 2 không được chiết khấu cao như đại lý cấp 1 nhưng cũng không phải chịu sức ép về chỉ tiêu, sản phẩm, năng lực mở rộng như đại lý cấp 1. Sau đại lý cấp 2 có thể mở rộng hệ thống đại lý 3, 4, 5,...

Sự khác nhau giữa đại lý cấp 1 và đại lý cấp 2

Để biết chính xác bạn nên chọn hình thức nào để kinh doanh, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa đại lý cấp 1 và đại lý cấp 2.

 

Chỉ tiêu

Đại lý cấp 1

Đại lý cấp 2

Hình thức kinh doanh

Là hình thức kinh doanh nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, và thông qua đại lý cấp 2 để phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Là hình thức kinh doanh nhập hàng trực tiếp từ đại lý cấp 1 và chịu sự quản lý của đại lý cấp 1

Ưu điểm

-Được hưởng mức chiết khấu cao nhất do nhập hàng trực tiếp từ  nhà sản xuất, không qua trung gian. 

-Được nhà máy hôc trợ tối đa. -Dễ tiếp cận khách hàng

-Nguồn vốn bỏ ra không lớn

-Không phải chịu áp lực doanh số và công nợ

-Thủ tục đơn giản

-Không lo lắng về vấn đề nợ đọng

Nhược điểm

-Cần chuẩn bị số vốn ban đầu lớn.

-Chịu áp lực doanh số cao theo tháng, theo năm.

-Phải chuẩn bị các yếu tố như kho chứa hàng, xe vận chuyển, mặt bằng thuận lợi,...

-Do nhập hàng từ đại lý cấp 1 nên giá cả sẽ phụ thuộc vào đại lý cấp 1

-Không chủ động được hàng hóa


 

Nên mở đại lý cấp 1 hay đại lý cấp 2 

Rất nhiều người khi chưa có kinh nghiệm kinh doanh luôn muốn kinh doanh thường nghĩ đến rằng “đã làm thì phải làm tới bến”, nên họ đã chọn làm đại lý cấp 1. Tuy nhiên,  những nhà kinh doanh chuyên nghiệp thì điều này chưa hẳn đã mang lại thành công cho bạn. Đến mở đại lý cấp 1 hay đại lý cấp 2 còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

Tiềm lực kinh tế

Lượng vốn đầu tư

Chiến lược kinh doanh 

Trên thực tế, đại lý cấp 1 thường nhận thường nhận được hơn. Tuy nhiên thì các đại lý thường sẽ được hưởng mức chiết khấu khác nhau. Nếu hàng được bán ra nhiều thì sẽ được nhận chiết khấu nhiều. Mặt khác, thì bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn để lấy hàng nên dễ đánh mất nhiều cơ hội và hàng sẽ dễ bị tồn kho.

Ngược lại, nếu chỉ là đại lý cấp 2 nhưng lại có một chiến lược kinh doanh hiệu quả thì bạn vẫn có thể đạt được lợi nhuận cao.

Tóm lại, trước khi muốn khởi nghiệp kinh doanh thì bạn phải cân nhắc kỹ càng, tính toán cụ thể để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Một vài kinh nghiệm mở đại lý bán hàng hiệu quả

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Yếu tố quan trọng Vinatech luôn tư vấn cho khách hàng khi được hỏi về kinh nghiệm mở đại lý đó chính là lựa chọn địa điểm kinh doanh. Bạn cần lựa chọn mặt bằng đủ rộng để trưng bày hàng hóa tạo không gian mua sắm thông thoáng, thoải mái cho khách hàng. Chọn mặt bằng tại khu vực đông dân cư, ngã ba ngã tư, cạnh đường lớn...để tăng tối đa khả năng tiếp thị hàng hóa.

Lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa

Tìm hiểu kỹ càng các nguồn hàng về chất lượng, giá thành, chiết khấu, thời gian đổi trả...Cung cấp đa dạng hàng hóa, lựa chọn sản phẩm được nhiều khách hàng sử dụng và thường xuyên cập nhật các mặt hàng mới để tăng tính cạnh tranh cho cửa hàng của mình.

Đăng ký làm đại lý cho các công ty lớn

Như đã nói ở phần trên việc trở thành đại lý các cấp cho công ty, thương hiệu lớn bạn sẽ được hưởng nhiều chế độ ưu đãi tốt như nhập hàng với giá rẻ, chiết khấu cao, thường xuyên nhận thưởng theo tháng- quý- năm...Tuy nhiên bạn cũng cần phải chấp nhận các quy định về trưng bày, kinh doanh, chỉ tiêu mà công ty đề ra.

Lập kế hoạch kinh doanh cụ thể theo từng thời điểm

Lên kế hoạch cho cửa hàng từ chiến dịch quảng cáo, giá bán, hàng hóa nhập xuất...để bảo đảm sự ổn định và tăng trưởng ổn định cho cửa hàng của bạn.

Trên đây là những chia sẽ của Cơ khí Lê Gia về những kiến thức liêu quan đến đại lý cấp 2. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về đại lý cấp 2 và có những lựa chọn đúng đắn khi quyết định mở đại lý bán hàng.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn