.

LOGISTICS LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA LOGISTICS.

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Hiện nay, chúng ta có thể thấy logistics giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Vậy logistics là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm logistics.

Logistics là gì? 

- Logistics từ lâu đã là một công cụ không thể tách rời trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh trong mọi doanh nghiệp. Một bộ máy logistics vận hành không hiệu quả là nguyên do khiến cho toàn bộ hoạt động của một doanh nghiệp trì trệ về cả thời gian lẫn chất lượng. Ngược lại, nếu biết khai thác hiệu quả tầm hoạt động của logistics thì hạn chế được những bất cập tác động đến kinh doanh - sản xuất của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoàn thiện và trở nên vượt trội hơn. 

Logistics trong kinh doanh là gì? 

- Logistics trong kinh doanh (gọi tắt là logistics) là công việc bao gồm lên kế hoạch, thực hiện và kiểm soát luồng dịch chuyển của nguyên liệu đầu vào cũng như là sản phẩm đầu ra cùng những thông tin liên quan từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. 

Mục tiêu của logistics : 

- Logistics nhắm đến mục tiêu tối ưu hóa các công đoạn trong chuỗi cung ứng nhằm cung cấp một chuẩn mực về chất lượng phục vụ khách hàng với chi thấp nhất. Một số ý kiến cho rằng, logistics là để cung cấp chất lượng đầu ra phục vụ khách hàng với chi phí thấp nhất. 

Phân loại Logistics : 

- Logistics có vai trò vô cùng quan trọng đến tối ưu việc sản xuất kinh doanh bắt đầu từ khâu đầu vào, vận chuyển cho tới khâu cuối cùng là giao tới tay khách hàng. Chính giai đoạn này, quá trình tối ưu hóa được đặt lên hàng đầu.

 - Phân loại logistics theo quá trình : 

1. Inbound logistics (Logistics đầu vào) 

- Là các hoạt động lên kế hoạch, tiếp nhận, lưu trữ, thực hiện, kiểm soát luồng dịch chuyển nguyên liệu đầu vào từ nhà cung cấp đến các doanh nghiệp. Các yếu tố được đảm bảo về giá trị, thời gian và giá trị phục vụ đến quá trình sản xuất với chi phí, rủi ro thấp và hiệu quả nhất có thể.

2. Outbound logistics (Logistics đầu ra) 

- Là các hoạt động lên kế hoạch, tiếp nhận, lưu trữ, thực hiện, kiểm soát luồng dịch chuyển nguyên liệu đầu ra đến các nhà máy sản xuất tiêu thụ. Khâu phân phối phải đảm bảo được chi phí để tạo ra thành phẩm với giá rẻ và đem lại lợi nhuận tối đa. 

3. Reverse logistics (Logistics đảo ngược) 

- Là các hoạt động lên kế hoạch, tiếp nhận, lưu trữ, thực hiện, kiểm soát luồng dịch chuyển nguyên liệu, sản phẩm bị lỗi, hư hỏng,…phát sinh về với nhà cung cấp để tái xử lý hoặc tái chế. 

Logistics mang ý nghĩa gì trong kinh doanh? 

- Các doanh nghiệp có thể giải bài toán nguyên vật liệu cho đầu ra của sản phẩm hiệu quả nhất. 

- Giảm các chi phí vận chuyển, tăng cơ hội cạnh tranh. 

- Là yếu tố hỗ trợ đắc lực trong marketing của doanh nghiệp bằng cách làm thỏa mãn khách hàng cùng tiêu chí đưa sản phẩm đến khách hàng đúng thời điểm họ có nhu cầu nhất.

Nhờ có Logistics mà các doanh nghiệp có thể giải được bài toán nguyên vật liệu vào cho đến đầu ra của sản phẩm một cách hiệu quả nhất.

Logistics giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí vận hành, chi phí vận chuyển từ đó tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác.

Logistics còn là yếu tố hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Marketing của doanh nghiệp bằng cách đưa sản phẩm đến đúng thời điểm mà khách hàng đang có nhu cầu nhất, từ đó làm thỏa mãn khách hàng.

Rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã nhận ra tầm quan trọng của Logistics, từ đó tập trung xây dựng và phát triển các chiến lược Logistics để đạt được những thành công lớn.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn