.

LỢI NHUẬN GỘP LÀ GÌ? CÁCH TÍNH LỢI NHUẬN GỘP.

Đăng bởi CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ LÊ GIA vào lúc 03/01/2022

Để tính được lãi suất cũng như nắm bắt được lợi nhuận thu được từ việc kinh doanh thì các doanh nghiệp cần phải thực hiện tính lợi nhuận gộp. Lợi nhuận gộp thường được đề cập đến trong văn bản báo cáo, kế hoạch kinh doanh của mỗi đơn vị, tổ chức kinh doanh bất kỳ. Vì vậy đây là bước không thể thiếu khi hoạt động kinh doanh trên thực tế. 

Như vậy thì lợi nhuận gộp được hiểu như thế nào? Lợi nhuận gộp được tính như thế nào? Xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Cơ khí Lê Gia.

->> Tham khảo các mẫu kệ để hàng ngay

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp (gross profit) chính là giá trị chênh lệch giữa doanh thu bán hàng ra thị trường và chi phí đã bỏ ra cho sản phẩm đó hoặc khấu trừ chi phí liên quan để tạo ra sản phẩm, chi phí cung cấp dịch vụ,...Như vậy thì lợi nhuận gộp có thể hiểu là lợi nhuận thu được sau khi đã trừ giá vốn hàng hóa.

Lợi nhuận gộp thường được xuất hiện trong các báo cáo, sao kê thu nhập của doanh nghiệp. Tùy vào mỗi phương thức mà có các loại chi phí khác nhau:

Giá trị mua nguyên liệu thực tế và chi phí vận chuyển

Chi phí nhân công

Số chi phí hao hụt

Chi phí vận chuyển phế phẩm (chi phí nhập, xuất kho,..)

Giá thành của sản phẩm là tất cả chi phí khi kết thúc quá trình sản xuất. Nó bao gồm chi phí từ các kho giữ thành phẩm đầu kỳ và sản xuất trong kỳ.

Cách  tính lợi nhuận gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Trong đó:

Giá vốn hàng bán là toàn bộ các chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa gồm: nguyên vật liệu, kho hàng, marketing, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, vận chuyển,…

Doanh thu thuần là tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.

Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại.  

Lợi nhuận gộp sẽ đi đôi với tỷ suất lợi nhuận gộp. Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp (hệ số biên lợi nhuận) như sau:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thu

Doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh có thể tính tỷ suất lợi nhuận gộp và so sánh với mức trung bình của ngành để đánh giá xem liệu công ty có đang hoạt động tốt trên thị trường hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn kỳ vọng hoặc giảm, doanh nghiệp, cửa hàng nên kiểm tra số tiền lãi gộp và xem những chi phí nào cần giải quyết hoặc cắt giảm.

Khi tính lợi nhuận gộp, quý khách sẽ kiểm soát được tỷ suất sinh lời và có thể định hướng phát triển, phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý nhất.

Ý nghĩa của hoạt động tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả khi sử dụng lao động hoặc vật tư sản xuất từ đó giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Số liệu chỉ xem xét chi phí biến đổi, tức là chi phí biến động với mức đầu ra, chẳng hạn như:

– Nguyên vật liệu sản xuất

– Lao động trực tiếp, giả định là hàng giờ hoặc phụ thuộc vào mức sản lượng

– Hoa hồng cho nhân viên bán hàng

– Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng

– Thiết bị, có lẽ bao gồm khấu hao dựa trên sử dụng 

– Tiện ích cho khu vực sản xuất

– Phí đang chuyển hàng

Trên đây là những thông tin về lợi nhuận gộp mà bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng cần phải nắm được khi bước vào kinh doanh thực tế. Khâu xác định lợi nhuận không chỉ giúp doanh nghiệp xác định được kết quả đầu tư, mà còn phát hiện các rủi ro chi phí cho hoạt động thực tế. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Chuyên cung cấp pallet sắt, bàn thảo tác, giá kệ hạng trung và các thiết bị cơ khí
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn